Trường TH&THCS xã Khoan Dụ nằm trên tuyến đường tỉnh 438B nhỏ hẹp không có vỉa hè mặt đường xuống cấp. Hằng ngày vào giờ học sinh đến lớp và giờ tan trường, lượng người tham gia giao thông rất đông phụ huynh đưa đón con, em gây nên tình trạng lộn xộn, mất ATGT và ùn tắc giao thông cục bộ trước cổng trường, đã có rất nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra. Trước tình hình đó, Nhà trường nhận thấy muốn đảm bảo được trận tự và giữ được an toàn giao thông trước cổng trường chúng ta phải nâng cao nhận thức về việc chấp hành luật giao thông đường bộ cho toàn thể học sinh, cha mẹ học sinh và phải bố trí được chỗ cho Cha, mẹ học sinh đỗ xe đợi đưa đón con em.

Xuất phát từ những vấn đề trên BGH trường đã họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng mô hình “cổng trường An toàn giao thông” mục đích ổn định trật tự, đảm bảo an toàn giao thông cho các em và cha, mẹ đưa đón các em đến trường. Để làm được điều đó nhà trường xác định 3 vấn đề trọng tâm lớn cần thực hiện:

1. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các em học sinh và cha, mẹ học sinh về chấp hành luật giao thông đường bộ.

Trong năm học TH&THCS xã Khoan Dụ thường xuyên lồng ghép giáo dục ATGT thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp hoặc hoạt động chuyên đề, ngoại khóa, Hội thi Tìm hiểu luật giao thông đường bộ nhằm giáo dục học sinh về ý thức văn hóa khi tham gia giao thông.

Thi vẽ tranh tuyên truyền An toàn giao thông         Thi vẽ tranh tuyên truyền An toàn giao thông.

Đến với hội thi, các đội đã đem đến cho người xem những tiết mục đặc sắc. Các tiểu phẩm tự biên, tự diễn với nội dung thiết thực, dễ hiểu, dễ thấm vào nhận thức của mỗi người. Với phong cách biểu diễn tự nhiên, vui nhộn, sáng tạo đầy tài năng của các “Nghệ sỹ nghiệp dư” tuổi học đường đã đem đến cho người xem những tiếng cười  bổ ích.

Tiểu phẩm tuyên truyền nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông

Bên cạnh tham gia các hội thi, đầu năm học mới Trường TH&THCS xã Khoan Dụ phối hợp với phòng cảnh sát giao thông thị xã tổ chức các buổi sinh hoạt tuyên truyền ATGT cho học sinh, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh về Luật giao thông, nhất là về hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ phòng Cảnh sát Giao thông công an thị xã đã phổ biến Luật Giao thông đường bộ; hướng dẫn về hệ thống biển báo hiệu giao thông, cảnh báo nguyên nhân và hậu quả các vụ TNGT để các bạn học sinh tự rút ra bài học về ATGT khi tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông huyện Lạc Thủy tuyên truyền luật giao thông cho học sinh

hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách

Cảnh sát giao thông huyện Lạc Thủy

hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách

Thông qua buổi tuyên truyền, đã giúp cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường hiểu rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác đảm bảo trật tự ATGT đối với cuộc sống của bản thân cũng như của cộng đồng. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT; chung tay hạn chế và đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT trong đoàn viên, thanh thiếu niên học sinh cũng như nhân dân trên địa bàn, hạn chế tới mức thấp nhất số vụ TNGT xảy ra.

2. Thành lập Đội Cờ đỏ vì an toàn giao thông học đường.

Đội Cờ đỏ vì an toàn giao thông học đường có 8 thành viên thuộc các chi đội và do 1 giáo viên tổng phụ trách quản lý. Hằng ngày, Đầu và cuối các buổi học, đội trực trước cổng trường hướng dẫn các bạn dắt xe, để xe đúng nơi quy định, giờ ra về, đội lại hướng dẫn các bạn đi đúng phần đường, làn đường, không dàn hàng ngang, không đậu đỗ xe dưới lòng, lề đường, tránh tụ tập đông người, bảo đảm ATGT…

Hằng tuần Đội Cờ đỏ vì an toàn giao thông học đường tổng hợp những tấm gương chấp hành tốt nội quy của trường và luật giao thông đường bộ để tuyên dương và sáng thứ 2 đầu tuần.

Bằng những hoạt động tích cực, Đội Cờ đỏ trực giao thông đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo Cổng trường an toàn giao thông. Việc thành lập Đội Cờ đỏ tham gia giữ gìn trật tự ATGT đã góp phần giáo dục nề nếp, tác phong, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, đồng thời giúp các bạn hình thành ý thức chấp hành pháp luật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

3. Xây dựng kế hoạch đổ bê tông mở rộng cổng trường, làm mái tôn che mưa, nắng toàn bộ cổng trường.

Bằng nguồn hỗ trợ của UBND xã Khoan Dụ, nguồn vận động ủng hộ của các nhà hảo tâm tài trợ trường đã tiến hành mở rộng và đổ  bê tông cổng trường, làm mái tôn che nắng, mưa làm nơi đỗ xe và đứng đợi đón học sinh cho các bậc phụ huynh khi đến đón con em.

Hình ảnh thi công cổng trường.      Từ khi triển khai mô hình này tình trạng ùn tắc, va chạm trong giờ cao điểm không còn sảy ra, ý thức của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông được nâng lên. Mỗi khi đến đón con phụ huynh đều xếp xe ngay ngắn, và trật tự. Tình trạng chen lấn mật trật tự trước cổng trường hoặc hiện tượng phụ huynh đi hẳn xe vào sân trường đón con không còn nữa

Hình ảnh khu vực cổng trường trước khi xây dựng cổng trường An toàn giao thông vào giờ đón học sinh

Hình ảnh khu vực cổng trường

trước khi xây dựng cổng trường An toàn giao thông vào giờ đón học sinh

Hình ảnh khu vực cổng trường

sau khi xây dựng cổng trường An toàn giao thông vào giờ đón học sinh

Mô hình được phụ huynh, các em học sinh và nhân dân địa phương ủng hộ rất nhiệt tình có nhà hảo tâm thấy khu vực cổng trường đẹp nên đã đề nghị vẽ tặng 1 số bức tranh hai bên cổng trường làm nơi vui chơi cho các em học sinh trong giờ nghỉ giải lao.       Phụ huynh vẽ tranh cổng

Hình ảnh nhân dân đến vẽ tặng tranh hai bên cổng trường.

Với mô hình này đã làm cho tình trạng mất an toàn giao thông trước cổng trường không còn sảy ra, từ đó giáo dục cho các em học sinh cũng như nâng cao nhận thức cho các phụ huynh về ý thức, trách nhiệm đối với An toàn giao thông.  Ý thức được An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

TG: Nguyễn Văn Cường