Năm học 2022 – 2023, để góp phần thực hiện tốt kế hoạch cũng như chỉ tiêu của nhà trường đề ra, tổ chuyên môn 4-5 trường TH&THCS xã Khoan Dụ đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp và hình thức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, đảm bảo chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, triển khai kịp thời các buổi tập huấn tới toàn thể giáo viên trong tổ. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng khai thác, vận dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ giáo viên trong tổ để thực hiện xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy học nhằm phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; xây dựng môi trường thân thiện, tích cực, tự học; nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn của tổ.

Ngay từ đầu năm học, các thành viên trong tổ đã thống nhất nội dung sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề, chủ đề từng tháng, từng tuần dựa theo nhiệm vụ trọng tâm năm học mà Phòng Giáo dục và đào tạo Lạc Thủy, chuyên môn nhà trường đề ra. Xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên môn thống nhất nội dung bao gồm: nội dung Tìm hiểu Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa lớp 4; Tiếp tục rà soát, tinh giảm, điều chỉnh, tích hợp nội dung  Chương trình GDPT 2006 theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.

100% các buổi sinh hoạt  chuyên môn có nội dung thiết thực, phù hợp với  nhu cầu của giáo viên, tạo cơ hội cho tất cả giáo viên trong tổ được nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học thông qua việc dự giờ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ sau khi dự giờ, chuyên đề.

Xây dựng  tổ chuyên môn biết tổ chức học tập, chia sẻ, trao đổi thông tin tạo động lực làm việc cho giáo viên, phát huy vai trò tự chủ của giáo viên trong chuyên môn.

Tăng cường quá trình tự học, tự bồi dưỡng; động viên, khuyến khích giáo viên nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Đặc biệt coi trọng và đề cao những năng lực riêng biệt của giáo viên trong giảng dạy, giáo dục.

Xây dựng tập thể giáo viên tổ 4 - 5 trường TH&THCS xã Khoan Dụ có năng lực chuyên môn tốt, nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, góp phần làm thay đổi chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Ngoài ra tổ 4-5 còn chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực của giáo viên; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sư phạm, trao đổi, chia sẻ chuyên môn giữa các đồng nghiệp, nhằm xây dựng thành một tổ chức biết học hỏi, tạo điều kiện tốt nhất cho mỗi thành viên trong tổ tự hoàn thiện năng lực chuyên môn và nghiệp vụ của bản thân, nâng cao mức độ đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục phổ thông và đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp;  Phát triển năng lực tự học, tự bồi dưỡng, tự đánh giá công tác BDTX; Góp phần làm thay đổi chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra cũng được thực hiện đều đặn theo kế hoạch cụ thể:

- Kiểm tra thường xuyên: Thăm lớp dự giờ; Kiểm tra hồ sơ giáo viên  nắm bắt việc thực hiện, tâm tư nguyện vọng băn khoăn của giáo viên để tư vấn trực tiếp hỗ trợ giáo viên, tổ chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ.

- Kiểm tra định kỳ: Theo lịch có thông báo trước việc thăm lớp, dự giờ, kiểm tra hồ sơ giáo viên; Tham dự các buổi SHCM của tổ chuyên môn.

- Kiểm tra đánh giá việc thực hiện thông qua Kế hoạch kiểm tra nội bộ và việc thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.

Với những hoạt động tích cực của tổ chuyên môn, trong năm học 2022-2023, tổ đã có 1 đồng chí đạt giải Nhì cấp tỉnh (Trung tâm học tập cộng đồng); 3 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Đó chính là kết quả đáng tự hào của một tập thể đoàn kết, luôn linh hoạt, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới trong công tác giảng dạy.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CÁC BUỔI CHUYÊN ĐỀ CỦA TỔ

Phương pháp dạy học Stem.

Dạy Tập đọc theo hình thức tiết đọc thư viện

Tiết học Xanh- sạch –khỏe (Lớp 5A1)