CHUYÊN ĐỀ CẤP TỔ CHUYÊN MÔN 1-2-3

MÔN TIẾNG VIỆT – LỚP 3

BÀI LUYỆN TẬP: VIẾT ĐOẠN VĂN GIỚI THIỆU BẢN THÂN.

Căn cứ Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn trường TH&THCS xã Khoan Dụ năm học 2022-2023; Căn cứ  nhu cầu của giáo viên và tình hình thực tế của tổ, ngày 21/10/2022 – Tổ chuyên môn 1-2-3 đã tổ chức chuyên đề môn Tiếng Việt lớp 3 – bài: “Luyện tập: Viết đoạn văn giới thiệu bản thân”. Tiết dạy do cô giáo Bùi Thị Hà và các em học sinh lớp 3A2 thực hiện.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn tại nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, tiết chuyên đề được các thành  trong tổ cùng nghiêm túc trao đổi – bàn bạc xây dựng.

Mở đầu tiết dạy, cô giáo đã tạo được sự hứng thú và cuốn hút của học sinh vào tiết dạy thông qua phần khởi động rất sôi nổi.

Hình ảnh cô và trò tham gia phần khởi động

Để giúp cho học sinh có thể viết được đoạn văn giới thiệu bản thân, cô giáo đã sử dụng những phương pháp và hình thức tổ chức linh hoạt. Tăng cường cho học sinh trao đổi, chia sẻ cá nhân trước lớp. Giúp các em được nói, được chia sẻ về ước mơ của mình, tự tin khi đứng trước đám đông. Tiết học diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi, nhẹ nhàng, thoải mái mà thân thiện gần gũi giữa cô và trò. Các em học sinh say mê, thích thú được lắng nghe, được chia sẻ.

Hình ảnh học sinh chia sẻ về bản thân mình trước lớp

Với lối dẫn dắt cuốn hút của cô và sự đa dạng của các hoạt động, tiết học đã mang đến cho các bạn nhỏ lớp 3A2 biết bao điều bất ngờ và thú vị. Không chỉ mang lại những kiến thức – kĩ năng cần có cho học sinh mà tiết dạy còn rất ấn tượng bởi lời giảng gần gũi, nhẹ nhàng và những nội dung lồng ghép khéo léo của cô giáo.

Các em không chỉ được chia sẻ những điều về bản thân, những ước mơ. Bên cạnh đó các em còn được thể hiện được những năng khiếu của mình thông qua những bài viết được trang trí đầy màu sắc bắt mắt.

Xuyên suốt giờ học là không khí vui tươi, hào hứng và sôi nổi của cô và trò khi được tham gia nhiều hoạt động nhóm.

( Hình ảnh bài viết, vẽ của học sinh)

Sau khi dự giờ, toàn thể giáo viên trong tổ đã trao đổi trên tinh thần chia sẻ, cởi mở về tiết dạy và các hình thức khác khi tổ chức 1 bài luyện tập viết đoạn văn.

Những lời khen, sự động viên, khích lệ và bài học kinh nghiệm được rút ra tiết chuyên đề từ các giáo viên trong tổ sẽ là động lực để cô giáo tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác chuyên môn của mình. Hi vọng rằng, các thầy cô giáo sẽ tiếp tục cố gắng, không ngừng sáng tạo để có những tiết dạy hấp dẫn, hiệu quả truyền tải tới các em học sinh thân yêu!

TÁC GIẢ: BÙI THỊ HÀ