PHÒNG GD&ĐT LẠC THỦY

TRƯỜNG TH&THCS KHOAN DỤ

Số:  /QĐ-TH&THCS

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGIÃ VIỆT NAM

Độc lập - Tự  do - Hạnh Phúc

           Khoan dụ, ngày 03  tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của

Virus Corona gây ra trong trường TH&THCS xã Khoan Dụ

 Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 06/02/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới (nCoV) trên địa bàn huyện Lạc thủy;

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-GD&ĐT ngày 06/02/2020 của Phòng giáo dục và đào tạo Lạc Thủy về việc  phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới (nCoV) gây ra;

Căn cứ tình hình thực tế địa bàn xã Khoan Dụ và của đơn vị. Nay trường TH&THCS xã Khoan Dụ xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra như sau:

 1. Mục đíchyêu cầu:
 • Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ giáo viên và toàn thể các em học sinh.
 • Nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác chăm sóc trẻ, phát hiện sớm các dấu hiệu của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) để ngăn chặn và chữa trị kịp thời.
 • Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và y tế địa phương nhằm làm tốt công tác phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm để xử lý kịp thời, triệt để.
 1. Nội dung cụ thể:
 2. Công tác tổ chức, chỉ đạo:
 • Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).
 • Cung cấp đầy đủ các thông tin của Ban chỉ đạo công tác y tế trường học của nhà trường. Thông báo cho Ban chỉ đạo cấp trên, cán bộ, giáo viên trong trường và các cơ quan liên quan.
 • Trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch trong nhà trường. Báo cáo thường xuyên và khẩn cấp cho cơ quan y tế và cơ quan quản lý cấp trên về tình hình phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại trường.

- Đánh giá, rút kinh nghiệm, chuẩn bị các điều kiện ứng phó với dịch khi có dịch tại trường.

 1. Phát hiện bệnh và tổ chức cách ly:

- Báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) cho đơn vị y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát công tác phòng chống dịch của nhà trường.

- Khi có trường hợp mắc bệnh đầu tiên, nhà trường phải thực hiện đúng các biện pháp cách ly và xử lý ổ dịch bằng hóa chất CloraminB hoặc bằng xà phòng theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Phối hợp và tạo điều kiện cho cơ quan y tế để cách ly, xử lý ổ dịch và điều trị kịp thời.

- Khi có quyết định của cấp có thẩm quyền về việc thực hiện cách ly tại nhà trường, phối hợp với các cơ quan liên quan đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản trong khu cách ly.

- Phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xác định và theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh để phát hiện và xử lý kịp thời. Hướng dẫn cho cha mẹ học sinh khi trẻ có tiếp xúc với ca bệnh biết cách phát hiện, khai báo và phòng bệnh để tránh lây lan.

- Liên hệ kịp thời với cha mẹ học sinh đang được cách ly để họ yên tâm và phối hợp cùng nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

 • Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường
 • Chỉ đạo Cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức tổng vệ sinh môi trường lớp học (lau rửa sàn nhà, lau bàn ghế, đồ dùng bằng xà phòng, nước lau nhà).
 • Phối hợp với trạm Y tế xã Khoan Dụ phu thuốc CloraminB toàn bộ khuôn viên và các phòng học, phòng chức năng trong nhà trường.
 • Hướng dẫn cộng đồng, đặc biệt là học sinh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: vệ sinh rửa tay sạch sẽ trước và sau khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn. Thực hiện đeo khẩu trang đúng lúc, đúng cách.
 • Hướng dẫn và kiểm tra cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, tay vịn, mặt bàn,…)
 • Các khu vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng.
 • Mở cửa thông thoáng lớp học, hội trường, phòng làm việc, các phòng chức năng.

 4- Tuyên truyền, giáo dục phòng chống dịch.

- Phổ biến cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh biết và thực hiện nghiêm túc các quyết định về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

- Phối hợp với trạm Y tế tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).  Tổ chức giáo dục cho học sinh về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các khuyến cáo phòng chống bệnh trong trường học và các hướng dẫn về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

- Thông tin, tuyên truyền kịp thời về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh. 

III. Tổ chức thực hiện:

 1. Đối với nhà trường:
 • Phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên về cách phòng và xử trí dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)
 • Thực hiện việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) cho gia đình và cộng đồng.

-   Chỉ đạo giáo viên lên kế hoạch và lồng ghép nội dung tuyên truyền về bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đến phụ huynh học sinh trong các buổi họp phụ huynh và trao đổi với phụ huynh qua hệ thống tin nhắn SMAS

 1. Đối với Ban chỉ đạo công tác y tế trường học:
 • Theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Nếu có biểu hiện bệnh như: Sốt cao, li bì, ho..., Tuyên truyền cho phụ huynh, giáo viên , học sinh hiểu về bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) Cần tìm hiểu xem môi trường lân cận có ai mắc bệnh không và cách ly tbệnh trong khoảng 14 ngày; khi có những biểu hiện về bệnh thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.
 • Thực hiện phân công lịch trực thường xuyên trong những ngày học sinh nghỉ học, lập phương án quét dọn, lau chùi, vệ sinh toàn bộ khuôn viên sân trường, phòng học, khu các phòng chức năng, hiệu bộ...
 • Bảo đảm 100% cán bộ giáo viên, nhân viên có mặt trong giờ hành chính để làm công tác khử trùng các phòng học và phòng chức năng...
 1. Đối với giáo viên:
 • Hàng ngày giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm ghi nhận, theo dõi, phát hiện các trường hợp nghi cúm và dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) qua khai báo của phụ huynh hoặc đo thân nhiệt nếu cần thiết. Báo cáo kịp thời cho Lãnh đạo nhà trường và cơ quan y tế để tiến hành khám, chuẩn đoán xác định và tiến hành các biện pháp xử lý dịch kịp thời.
 • Bản thân các đồng chí cán bộ giáo viên phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước vào lớp học bằng xà phòng, thực hiện ăn chín, uống chín...
 • Giáo viên chủ nhiệm lớp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh (qua số điện thoại,..) để phát hiện các trường hợp con, em nghỉ học do mắc bệnh có các triệu chứng như cúm.

    Trên đây là kế hoạch phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) của trường TH&THCS Khoan Dụ năm học 2019- 2020; đề nghị Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc./.

 

Nơi nhận:

Phòng GD&ĐT (để b/c);

- CB,GV,NV (để t/h);

- Website trường;

- Lưu VP

                                T/M BAN CHỈ ĐẠO

                                        HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                               Nguyễn Văn Cường

 

Nội dung khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE :

EMAI :

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 11
Hôm qua : 11
Tất cả : 10377